Ý Nghĩa Tranh Đồng Quê? | Nên Treo Tranh Đồng Quê Ở Đâu?

Có lẽ trong cuộc đời mỗi chúng đã từng bắt gặp thấy những bức tranh đồng quê được treo trong phòng khách, phòng thờ. Tranh khắc họa cảnh làng quê yên bình của Việt Nam, cảnh sinh hoạt của người nông dân xưa. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn cảnh đồng quê Việt Nam xưa như thế nào qua bài viết này nhé.

I. Tranh đồng quê Việt Nam

Cảnh đồng quê rất lỗi quen thuộc với những người nông dân Việt Nam, nơi những người nông dân cần cù lao động, không gian yên tĩnh, không khí trong lành. Nơi không có ồn ào bởi tiếng máy móc, xe cộ tấp lập ở thành phố.

Tranh đồng quê là bức tranh mô tả cảnh sinh hoạt của người nông dân Việt Nam xưa, với cảnh sinh hoạt chung ở giếng nước, ao làng, cảnh mọi người đi làm qua đình làng, trẻ em vui chơi dưới gốc đa sân đình, …

Bức tranh gỗ đồng quê đã tái hiện lại những cảnh sinh hoạt xưa của một vùng quê, những cảnh nổi bật đều được tái hiện lên một cách chi tiết, tỉ mỷ bởi bàn tay của các nghệ nhân làng nghề truyền thống Hải Minh.

Bố cục chính của bức tranh đồng quê bằng gỗ là cây đa, giếng nước, đình làng. Bạn có thể bắt gặp bố cục này trên tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ, cây đa thường được nghệ nhân đặt vị trí trung tâm, dáng cây già cỗi, rễ cây mọc tua rủa chồi lên cả mặt đất. Cạnh cây đa là cổng làng, đình làng – nơi mọi người đi xa hoặc đi làm đồng về ngồi nghỉ ngơi cho mát.

Giếng nước, ao làng không thể thiếu trong bức tranh gỗ đồng quê, đây là nơi sinh hoạt chung của người nông dân xưa. Mọi người lấy nước sinh hoạt từ giếng nước hay giặt giũ, tắm rửa ở ao làng.

Cảnh lao động được nghệ nhân thể hiện trong tấm tranh như cày bừa, cấy lúa, mò cua bắt ốc. Cảnh thầy đồ đang dạy trẻ con học ở sân đình hay cảnh xa xa bác tiều phu đang đi đốn củi về.

II. Ý nghĩa tranh đồng quê

Tranh đồng quê khắc họa cảnh sống yên bình, bình lặng, không tấp nập xô bồ như cảnh đô thị, mang đến cho người xem cảm giác gần gũi, thân thiện và yên bình.

Ý nghĩa của một bức tranh đồng quê có thể khác nhau đối với từng người, tuy nhiên, nó thường truyền tải một số thông điệp chung như:

1. Sự yên bình và thanh bình:

Nhiều bức tranh đồng quê thể hiện sự yên bình và thanh bình của cuộc sống ở vùng quê, cây đa giếng nước đình làng, mọi người đi bộ đi làm, trẻ em nô đùa và tắm ao.. Những bức tranh này thường truyền tải một cảm giác bình yên và giúp người xem thư giãn và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

2. Sự đơn giản và gần gũi:

Một số bức tranh đồng quê thể hiện sự đơn giản và gần gũi của cuộc sống ở vùng quê, với những ngôi nhà bình dị và những con đường nhỏ trải dài giữa những cánh đồng và rừng rậm. Những bức tranh này thường truyền tải một cảm giác thân thiện và giúp người xem tìm lại sự gần gũi và hạnh phúc trong cuộc sống.

3. Mối liên kết với thiên nhiên:

Nhiều bức tranh đồng quê thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên, với những cánh đồng, rừng và sông nước. Những bức tranh này thường truyền tải một cảm giác tôn trọng và độc lập với thiên nhiên, và giúp người xem hiểu rõ hơn về giá trị của sự sống và môi trường xung quanh.

Tranh đồng quê nhắc nhở những người đi xa nhớ về quê hương, nhớ về nơi chôn rau cắt rốn của mình. Dù có thành công hay thất bại đi chăng nữa thì quê hương vẫn là chùm khế ngọt, là nơi có ông bà, cha mẹ sinh ra ta, nơi có anh em họ hàng, bạn bè, tuổi thơ đáng nhớ.

III. Tranh Đồng Quê Hợp Tuổi Gì?

Tranh đồng quê là một loại tranh mang đậm nét dân gian, mang lại cảm giác yên bình, thanh bình và gần gũi với thiên nhiên và cuộc sống đơn giản của người dân vùng quê. Vì vậy, tranh đồng quê có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, không giới hạn tuổi tác.

Tranh có thể treo ở phòng khách, phòng làm việc hay trong phòng thờ gia đình, phòng ngủ, chân cầu thang, …. Tranh mô tả cảnh vật, đời sống và văn hóa người dân Việt Nam, hướng tới con người biết trân trọng quê hương, dù có đi đâu đi chăng nữa quê hương vẫn là chùm khế ngọt.

IV. Một Số Mẫu Tranh Gỗ Đục Đồng Quê

Tranh đồng quê khảm ốc đỏ

Tranh đồng quê khảm ốc giá rẻ

Tranh đồng quê đục trên nền gỗ VIP

Tranh đồng quê đục giá rẻ

Tranh đồng quê thếp vàng điểm

V. Mua Tranh Đồng Quê

Việc mua tranh đồng quê uy tín và chất lượng là điều quan trọng để đảm bảo bạn có được sản phẩm đúng giá trị và ý nghĩa của nó.

Trước khi mua tranh đồng quê, bạn nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, chất liệu, kích thước, giá cả… và đề nghị xem các sản phẩm trực tiếp để đảm bảo rằng bạn sẽ có được sản phẩm chất lượng và đúng giá trị của nó.

Công ty cổ phần Đồ Gỗ Hải Minh – sứ mệnh gìn giữ và phát triển tinh hoa làng nghề đồ gỗ Việt, với phương châm lấy chữ tín làm tôn chỉ hoạt động và phát triển bền vững. Chúng tôi cung cấp tới khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đúng với giá trị sản phẩm. Quý khách hàng có thể mua và xem hàng trực tiếp tại làng nghề 2 Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định hoặc mua hàng online trên trang web: https://dogohaiminh.vn

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status