Sập Gỗ Là Gì? Có Mấy Loại Sập Gỗ Hiện Nay?

Đánh giá bài viết

1. Sập gỗ là gì?

Sập gỗ (nhiều nơi gọi là phản gỗ), là các tấm gỗ to ghép lại với nhau tạo thành mặt phẳng và được kê lên chân đế – gọi là bộ quây hay chân liễng sao cho tổng chiều cao của sập ngồi khoảng 50 – 60cm. Để thuận tiện cho mọi người ngồi lên trên đó.

sập trơn gỗ cẩm vàng

Sập trơn vén chân quỳ gỗ cẩm vàng 

Sập gỗ là sản phẩm quen thuộc của người miền Bắc và gần như nhà nào cũng có. Sập được làm từ nhiều loại gỗ quý hiếm như gỗ sưa, gỗ trắc, gỗ gụ, gỗ hương đá, … đến những dòng gỗ bình dân như sập gỗ dâu, gỗ xà cừ, ….

Quây sập được đóng chắc chắn để đảm bảo đưa mặt sập lên trên đó mà ngồi lên không bị xê dịch. Trên phần quây có thể để trơn nhẵn hoặc đục các hoạ tiết hoa văn tuỳ theo sở thích của người chơi.

Mặt sập có thể là các lá gỗ dày 2cm ghép lại bằng bộ cái mặt hoặc có thể là các tấm gỗ nguyên khối dày 10cm trở lên ghép lại với nhau.

Sập gỗ thường có kích thước phổ thông là 1m6x2m, 1m8x2m2 hoặc có thể rộng hơn tuỳ không gian kê của từng gia đình.

2. Cấu tạo sập gỗ 

Sập cấu tạo gồm 3 phần chính: mặt sập, quây sập và chân sập

2.1 Mặt sập: 

Mặt có thể là gỗ nguyên tấm hoặc gồm 2 hay nhiều lá ghép lại với nhau, bao quanh mặt là cái mặt (nhiều nơi gọi là khuôn tranh) để giữ những lá mặt được cố định và chắc qua hệ thống thang đỡ liên kết với cái mặt.

Mặt được cán phẳng và làm nhẵn để khi ta ngồi lên được thoải mái nhất, không tạo cảm giác khó chịu khi ngồi hoặc nằm nghỉ trên đó. 

Mặt sập thường là hình chữ nhật, có kích thước phổ thông là 1m6x2m hoặc 1m8x2m2, được ghép từ 2 hoặc 3 tấm lá. Đối với sập miểng – chiếu ngựa thường là nguyên tấm hoặc ghép từ 2 tấm gỗ nguyên khối lại với nhau.

sập trơn gỗ hương đá 1m8x2m2 chọn vân gỗ

Hình ảnh sập trơn dáng chân quỳ gỗ hương đá mặt 2 lá có khuân bao – cái mặt xung quanh 

2.2 Quây sập: 

Quây là những tấm gỗ dày có thể để trơn hoặc đục hoạ tiết hoa văn kết hợp với chân sập tạo thành khung bao quanh đỡ mặt sập phía trên. Tiếp giáp giữa quây và mặt sập là cổ sập – chúng có thể liền với quây hoặc làm rời, soi chỉ lòng máng giúp sập đẹp về thẩm mỹ.

Quây dày từ 6 đến 10cm, bản rộng 35-40cm tạo hình trơn vén cong về phía chân. Quây có thể để trơn dành cho những ai thích chơi gỗ và chơi vân, hoặc đục các tích như sập đục ngũ phúc, sập đục sen vịt hay đục tích thập điểu quần mai. Một trong mẫu quây sập được chơi phổ thông nhất là sập ngũ phúc.

Biết thêm thế nào là ngũ phúc tham khảo bài viết ngũ phúc là gì?

2.3 Chân sập:

Chân sập kết hợp với quây tạo thành khung chắc chắn nâng đỡ mặt sập. Chân có nhiều hình thù khác nhau tuỳ thuộc vào quây sập. Đối với sập đục ngũ phúc thì chân dáng chân quỳ đục xoắn ốc, sập đục mai điểu chân đục gốc cây mai có con chim điểu, sập trúc thì chân đục hình dáng gốc cây trúc (cây tre). Chân sập phổ biến nhất hiện nay là dáng sập chân quỳ – dáng chân con mềm mại kiểu quỳ tự nhiên nâng đỡ mặt nhìn rất sang trọng.

Chân là cục gỗ vuông cao khoảng 40cm. Thường có 2 kích thước phổ thông: Đối với sập đục theo lối cổ chân thường vuông 18cm và quây dày 6cm, đối với sập theo lối mới chân vuông 20cm, 22cm hoặc 24cm tuỳ theo kích thước mặt, quây dày từ 8 đến 10cm.

3. Công dụng sập gỗ

3.1 Dùng để tiếp khách:

Sập sẽ được kê trịnh trọng giữa ngôi nhà, sử dụng thay thế cho bộ trường kỷ, là nơi để tiếp khách khi có người tới chơi. Nơi đây ngồi uống trà đạo, đánh cờ hay có thể là nơi nghỉ ngơi tạm thời của khách vào buổi trưa khi khách ở lại chơi trong ngày.

Sập kê giữa nhà để tiếp khách giúp khách có cái nhìn quan trọng đối với chủ nhà, tạo ấn tượng tốt cho khách đến chơi.sập khảm tích văn vương cầu hiền gỗ gụ ốc đỏ đẹpSập khảm tích đồng quê ốc đỏ lửa vàng chanh gỗ gụ Lào mật 

3.2 Nơi sinh hoạt chung:

Sập gỗ là nơi mọi người có thể chơi hay nằm nghỉ trên đó, là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Mọi người có thể ăn cơm trên sập hay là nơi nằm nghỉ, giải trí đọc sách, xem tivi hoặc là nơi ngồi tâm sự, gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, mọi người yêu thương nhau, gia đình thuận hoà.

3.3 Vật dụng trang trí:

Sập là món đồ nội thất trang trí phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng thờ gia tiên. Sập kê trong nhà giúp căn nhà trở nên sang trọng và ấm cúng hơn, mang nét đẹp cổ kính của người Việt xưa, là món đồ trang trí mang lại vẻ đẹp của đồ gỗ tự nhiên cao cấp, vừa thể hiện đẳng cấp chịu chơi của gia chủ.

Theo như các cụ ngày xưa, chơi sập gỗ nguyên khối (sập miểng hay chiếu ngựa) mục đích sau này khi sửa chữa cải tạo lại nhà, sẽ lấy chúng xẻ ra làm gỗ nhỏ để sửa chữa nhà, những món đồ gỗ trong nhà cùng 1 chủng loại gỗ sẽ đẹp mắt và đều màu hơn.

Sập thường được kê tại vị trí trung tâm của căn nhà và kết hợp với tủ chè hay trường kỷ tạo nên không gia kê mà người miền Bắc thường hay kê.

4. Phân loại sập gỗ

Có rất nhiều cách phân loại sập gỗ, Dogohaiminh xin phân loại sập theo các cách sau:

4.1 Phân loại sập theo chất liệu gỗ:

Tuỳ theo gỗ sử dụng mà có tên gọi sập khác nhau, các loại gỗ sử dụng làm sập phổ biến hiện nay là: gỗ trắc, gỗ cẩm lai, gỗ hương, gỗ mun, gỗ gụ, gỗ lim, gỗ hương đá, gỗ gõ đỏ, gỗ xà cừ,…

sập ngũ phúc gỗ mun hoa

sập chân quỳ đục ngũ phúc gỗ mun hoa 

4.2 Phân loại theo nét đục trên sập:

 • Sập trơn vén

sập hương đá siêu vân

 

 • Sập đục ngũ phúc

sập ngũ phúc tùng lộc đẹp

 • Sập đục sen vịt

sâp jsen vịt gỗ gụ

 

 • Sập đục mai điểu

sập mai điểu 1m8x2m2 gỗ gụ

 • Sập trúc

sập trúc gỗ gụ

 • Sập 3 bông 

sập gụ 3 bong khảm ốc

 • Sập vắt vải

sập vắt vải gỗ gụ khảm ốc

 • Sập khảm ốc,…

sập khảm sen vịt tứ diện gỗ gụ

4.3 Phân loại theo thời gian sử dụng

Đồ gỗ sau thời gian sử dụng sẽ trở thành những món đồ gỗ cổ xưa được những người yêu thích đồ cổ ưa chuộng và săn lùng.

 • Sập cổ

sập ngũ phúc cổ gỗ gụ

 • Sập mới

sập vén gỗ hương đá

4.4 Phân loại theo mặt sử dụng:

 • Sập mặt 2 lá

sập trơn vén gỗ hương đá siêu vân

 

 • Sập mặt 3 lá

sập vén gỗ gụ quảng bình đẹp

 • Chiếu ngựa (sập mặt nguyên khối)

chieu ngua go go 1 tam ma so SAP9205 1

 

4.5 Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Sập ngồi chân quỳ

sập 3 bông 1m8x2m2 gỗ gụ

 • Sập thờ

sập thờ tam cấp đục tứ linh mẫu mới

 • Sập chầu văn
 • Sập 3 thành (giường 3 thành)

giường 3 thành gỗ cẩm lai cẩn ốc đỏ đẹp

5. Ý nghĩa sập gỗ

5.1 Biểu tượng sự sung túc và thịnh vượng

Sập là món đồ nội thất trang trí có giá trị cao, nhiều mẫu sập có giá trị rất cao, khi sử dụng chúng là minh chứng cho mọi người thấy gia chủ là người rất sung túc. Kê sập trong nhà vừa giúp gia chủ khoe những món nội thất đẹp, vừa thu hút tài lộc, may mắn về cho gia đình.

5.2 Biểu tượng sự trường thọ

Sập thường được làm từ các loại gỗ quý hiếm như gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ, … Những loại gỗ trên có độ bền sử dụng lên tới hàng trăm năm, thiết kế mộng thắt chắc chắn giúp sập sử dụng dài lâu mà không lo sợ hỏng. Điều này tượng trưng cho trường thọ dài lâu, sức khoẻ dồi dào như những chiếc sập kê trong nhà.

5.3 Biểu tượng cho sự đoàn viên

Sập là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình, nó là nơi vui chơi hoặc giải lao sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi, là nơi thành viên có thể ngồi ăn những bữa cơm gia đình với nhau, nơi ngồi nói chuyện thường ngày xảy ra trong cuộc sống, nối kết các thành viên lại với nhau, yêu thương và đùm bọc cho nhau.

Ngày nay, giới trẻ sử dụng điện thoại nhiều dẫn đến càng ngày cô lập mình với các thành viên trong gia đình, tạo nơi sinh hoạt chung hãy sắm cho gia đình những chiếc sập gỗ hay những bộ bàn ghế salon, mẫu ghế bàn trà hay những bộ trường kỷ để các thành viên có thể ngồi trò chuyện với nhau, gắn kết và yêu thương nhau

6. Lưu ý khi sử dụng sập gỗ:

Sập gỗ là món đồ gỗ tự nhiên, trong quá trình sử dụng gỗ sẽ co ngót tự nhiên: gặp ẩm thì nở ra, lạnh khô thì co lại. Để hạn chế co ngót của gỗ dưới tác động của thời tiết, chúng ta hạn chế để gỗ tiếp xúc trực tiếp vối nước hoặc điều hoà không trí, kê sập ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời hoặc nơi có luồng gió tự nhiên thổi qua thường xuyên.

Khi có hơi ẩm trên bề mặt sập nên sử dụng khăn mềm để lau khô nước, có thể sử dụng rèm hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào hoặc di chuyển sập đến vị trí an toàn hơn.

Là gỗ tự nhiên, mề mặt sập bào phẳng và nhẵn cần hạn chế những vật sắc nhọn có thể làm hỏng mặt sập, làm sập kén thẩm mỹ. Khi di chuyển tháo rời thì lắp vào như thế nào thì tháo ra ngược lại như thế, kê lót tốt tránh gỗ bị đập dập nát hoặc chầy xước khi di chuyển.

7. Địa chỉ bán sập gỗ uy tín?

Hải Minh được biết đến với làng nghề truyền thống đồ gỗ mỹ nghệ lâu đời. Trải qua hàng trăm năm các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nơi đây nức tiếng với độ tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ, nét đặc sắc rất riêng.

      Trong bối cảnh dần mai một của các làng nghề truyền thống, Công ty cổ phần Đồ Gỗ Hải Minh được thành lập với mong muốn gìn giữ và phát triển những tinh hoa của làng nghề truyền thống, lấy chữ tín làm tôn chỉ hoạt động và phát triển bền vững, tạo ra các sản phẩm đẳng cấp quốc tế.

      Các sản phẩm của Công ty cổ phần Đồ gỗ Hải Minh với những nét hoa văn độc đáo, sắc sảo được điêu khắc thủ công bởi các nghệ nhân nhiều kinh nghiệm vừa có nét trang nghiêm truyền thống lại mang hơi hướng phong cách hiện đại, đem đến sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian ngôi nhà Việt của Quý khách

      Với quan niệm khách hàng là giá trị cốt lõi cho sự tồn tại và phát triển, bên cạnh chất lượng, luôn nhận thức rằng sự hài lòng của Khách hàng là thước đo cho sự phát triển bền vững của công ty.

VPGD: Làng nghề 2, xã Hải Minh, Huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0907.203.203

Email: lienhe@dogohaiminh.vn

website: www.dogohaiminh.vn

Một số mẫu sập gỗ phổ biến hiện nay:

Sập khảm ốc vinh quy bái tổ

sập khảm ốc vinh quy bái tổ

Sâo mai đào 1m6x2m mẫu cổ

sập mai đào 1m6x2m mẫu cổ gỗ gụ

Sập trúc nho mẫu cổ

sập trúc nho sóc mẫu cổ gỗ gụ

Sập 3 thành đục sen vịt

giường 3 thành đục tích sen vịt

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status