Chữ Lộc – Ý nghĩa của chữ Lộc trong cuộc sống

Đánh giá bài viết

Ngày nay rất nhiều người treo tranh chữ Lộc trong nhà với mong muốn sẽ có nhiều tài lộc, của cải vật chất và mong muốn có được cuộc sống sung sướng. Chữ Lộc trong tiếng Hán có rất nhiều nghĩa như là con hươu, bổng lộc, phúc lộc … Trong hiểu biết của mình tôi xin được bàn về chữ Lộc 禄 trong bộ tam đa “Phúc – Lộc – Thọ”. Vậy  chữ Lộc có ý nghĩa như thế nào và nên treo tranh chữ lộc như thế nào?

Chữ Lộc trong tiếng hán

Xem thêm:

Ý nghĩa của chữ Lộc trong tiếng hán

Chữ Lộc 禄  được kết hợp bởi 2 phần, bên trái là bộ Thị 礻và bên phải có chữ Lục 录 có nghĩa là may mắn, bổng lộc. Chữ Thị xuất hiện rất nhiều trong chữ Thánh Hiền nó có nghĩa là kêu cầu, mong muốn thể hiện ước mơ của con người và nó liên quan đến việc đối thoại giữa con người với thần linh.

Chữ Lộc 禄 được kẹp chặt giữa chữ Phúc và chữ Thọ và nó phụ thuộc vào 02 chữ kia. Thật vậy nếu chỉ quan tâm đến Lộc sẽ khiến con người ra rất dễ bị lạc lối do vậy ngày xưa những người am hiểu sách thánh hiền thường không coi trọng chữ Lộc như đám phàm phu hám lợi.

tranh phúc lộc thọ

“Tài lộc có từ nguồn phúc, vậy nên người am hiểu tài vận ắt sẽ chăm lo vun trồng cây phúc, thì tài lộc bất tận. Ngược lại, không chăm lo đến cây phúc, chỉ biết hái quả hưởng thụ thì cây phúc cũng tàn lụi dần, quả ít dần rồi sẽ hết.

Người xưa cũng nói “Thực lộc tận tắc mệnh tận”, nghĩa là “Ăn hết lộc thì vận mệnh cũng hết”. Vận mệnh hết ở đây không phải là hết mệnh lìa đời ngay, mà là không thể làm nên trò trống gì nữa, vận may cũng đã hết, giống như cây đèn dầu đã hết dầu, chỉ còn leo lắt kéo dài thêm chút ánh lửa tàn trước khi tắt ngấm mà thôi.

Chính vì hiểu rõ đạo lý này mà những phú hộ xưa, hay những tỷ phú phương Tây ngày nay đều vun trồng cây phúc, thường đem của cải ra cứu tế giúp đỡ người nghèo. Trong kinh doanh họ cũng không giở thủ đoạn tàn độc; khi đối thủ thất bại, họ vẫn để đối thủ một con đường sống. Vậy nên nhiều gia đình thế tộc trải qua hàng trăm năm, thậm chí cả nghìn năm con cháu vẫn đời đời hưởng phúc thụ lộc.

Chúng ta cũng thấy trong xã hội ngày nay, có người dùng mọi thủ đoạn để tranh quyền đoạt lợi, bất chấp đạo đức, lương tâm, gây oan tác họa cho nhiều người. Thường người như thế, cái gốc phúc không có, nên cái lộc do cướp đoạt được kia cũng chẳng tồn tại lâu, khi vận mệnh hết thì trở thành tội đồ muôn người nguyền rủa. Lúc đó, họ muốn làm một người dân bình thường cũng đã không làm được nữa rồi. ” (Trích đoạn dkn.tv)

Con người nếu không hiểu đúng nghĩa thì chữ Lộc rất dễ thành chữ Lợi và dễ làm cho con người ta thay đổi bản chất, bỏ qua đạo đức và đánh đổi bằng mọi giá kể cả làm hại người khác để có lợi cho bản thân.

Chữ Lộc 禄 chân chính là phải có sự kết hợp giữ chữ thị và chữ lục, Chữ “Thị” (là yếu tố thần linh) đã khống chế mặt tiêu cực của “Lục”. Do vậy chữ Lộc chính là:

– Điều may mắn tốt lành xứng đáng được hưởng. Mình có tài năng, có chức quyền mình có nguồn Đức của gia đình và các đời trước để lại mình xứng đáng được thụ hưởng tiền tài của cải mà do chính bàn tay, khối óc và may mắn mà vận số mình xứng đáng…

– Địa vị của mình xứng đáng được hưởng những bổng lộc, những của cải mà vua, nhà nước, công ty ban cho… Thật vô lý khi cào bằng mọi người như nhau… Cái “quả” ngày hôm nay có cái “nhân” từ xa xưa. Mình tài hơn nhưng lãnh đạo nhiều Đức hơn. Số phận vì thế có vẻ bất công nhưng với Trời Phật thì công bằng không sai sót một phân…

Treo tranh chữ lộc như thế nào.

Treo tranh chữ Lộc trong nhà không chỉ đơn giản là mong muốn gia chủ gặp nhiều tài lộc mà nó còn giúp không gian trở lên đẹp và trang nhã. Có rất nhiều không gian phù hợp để treo tranh chữ Lộc như là phòng làm việc, cửa hàng, phòng khách.

chữ lộc tiếng hán

Việc treo tranh chữ Lộc không đúng cách có thể sẽ không đem lại tài lộc cũng như mong muốn của gia chủ do đó cần lưu ý không nên treo tranh chữ Lộc ở những nơi nhiều bụi bẩn, những nơi ẩm ướt và khi treo tranh chữ Lộc cũng lưu ý là treo không quá cao hoặc quá thấp, nên treo cao khoảng 2 mét hoặc cao hơn đầu đầu gia chủ khoảng 20 cm là phù hợp.

Tranh chữ lộc nên được treo cùng chữ Phúc và chữ Thọ tạo thành bộ 3 Phúc – Lộc – Thọ thể hiện ước mong của con người có của cải vật chất, gia đình ấm lo hạnh phúc, con cái đề huề, sống lâu, có sức khỏe và minh mẫn

Xem thêm:

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status