Ý nghĩa câu Đông Bình Tây Quả?

Đánh giá bài viết

   Từ xa xưa, cha ông chúng ta đã thường sử dụng hướng Nam làm hướng chính và la bàn cũng lấy hướng Nam làm hướng chính, gọi là kim chỉ nam. Vậy Đông Bình Tây Quả có ý nghĩa gì và có liên quan gì đến hướng Nam? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết này.

Bài trí bàn thờ gia tiên
Ý nghĩa của Đông Bình Tây Quả.

   Ý nghĩa của Đông Bình Tây Quả là để giúp đời sau dễ dàng hiểu và bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách. Bàn thờ gia tiên thường được bày trí hướng ra cửa chính và lấy hướng Nam làm nguyên tắc để bày trí. Khi quay mặt về hướng Nam, phía tay trái là hướng Đông, phía tay phải là hướng Tây và phía sau lưng là hướng Bắc. Theo nguyên tắc này, bình hoa được đặt bên tay trái (hướng Đông) và đĩa quả được đặt bên tay phải (hướng Tây) trên bàn thờ. Hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa Xuân đơm hoa, hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái. Phía Đông thuộc hệ dương nên đặt hình Nam và phía Tây thuộc hệ âm nên đặt hình Nữ, từ đó có câu Nam tả – Nữ hữu là như vậy.

   Mặc dù văn hóa và quan điểm tại mỗi địa phương, vùng miền khác nhau có sự khác biệt, nhưng nguyên tắc vẫn không thay đổi. Thông thường, bàn thờ thường được đặt để quay ra đường và áp dụng nguyên tắc hướng Nam để bày trí, coi hướng cửa chính là hướng Nam.

Trên đây là những hiểu biết thông qua tìm hiểu của tác giả. Rất mong nhận được đóng góp của độc giả để chúng ta có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa của lời dạy của các bậc cha ông.

Xem thêm:

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status