Cách Khắc Phục Hiện Tượng Sàn Gỗ Bị Ngấm Nước

Ngày nay, việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp để trang trí nội thất trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, sàn gỗ lại có đặc tính hút ẩm. Vì vậy, để tăng tuổi thọ cho sàn gỗ, người sử dụng cần biết cách chống ẩm tốt cho sàn.

Khi bị ngấm nước, kích thước của sàn gỗ sẽ bị thay đổi theo. Nếu là sản phẩm kém chất lượng thì sàn gỗ sẽ rất dễ bị phồng rộp hoặc tạo khe hở giữa các tấm gỗ. Từ đó, tuổi thọ của sàn gỗ sẽ giảm đáng kể.

Sàn gỗ có đặc tính dễ hút ẩm

Sàn gỗ có đặc tính dễ hút ẩm

Những sàn gỗ công nghiệp có chất lượng, được sản xuất theo công nghệ hiện đại đều được sấy khô kỹ lưỡng đến khi đạt độ ẩm ở mức 6-9%. Độ ẩm này đảm bảo đủ để khi ngâm vào nước, kích thước sàn gỗ sẽ tăng 7% so với kích thước ban đầu. Nếu vượt quá mức trên, sàn gỗ sẽ rất nhanh hỏng sau một thời gian sử dụng.

Để duy trì được tuổi thọ của sàn gỗ, bạn cần phải duy trì độ ẩm không khí ở mức tối đa là 50%. Nếu độ ẩm dưới 20%, sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị co lại. Khi đó, bạn nên chọn loại tấm gỗ lớn. Nếu độ ẩm không khí trên 50%, sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra. Vì thế, bạn nên chọn loại sàn có khả năng chống ẩm tốt để sử dụng được bền lâu.

Nên duy trì độ ẩm không khí ở mức tối đa là 50%

Nên duy trì độ ẩm không khí ở mức tối đa là 50%

Nếu sàn gỗ có hiện tượng bị ngấm nước, phồng rộp, bạn cần xử lý ngay để tránh tình trạng nặng thêm. Khi sàn gỗ bị phồng ở chân tường, bạn nên tháo hoặc cắt phần bị phồng rộp, chừa lại một khoảng hở 8-10mm giữa tấm gỗ và chân tường. Tiếp theo, bạn vỗ sàn gỗ trở lại bình thường rồi đóng phào lại. Đây là cách khắc phục đơn giản nhất khi sàn gỗ bị ngấm nước.

Nếu sàn gỗ công nghiệp bị phồng ở ngay lối đi, bạn hãy dùng máy cưa tạo một đường thẳng dưới chân cửa khoảng 15mm, ấn sàn xuống và dùng nẹp chữ T để lắp khoảng hở trên sàn gỗ.

Nên chọn mua sàn gỗ có khả năng chịu nước

Nên chọn mua sàn gỗ có khả năng chịu nước

Để hạn chế tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước và tăng tuổi thọ cho sàn, bạn nên chọn mua loại sàn có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt như: sàn gỗ Thụy Sĩ, Malaysia, Đức… Đây là những sản phẩm được đánh giá cao cả về chất lượng và thẩm mỹ.

(Theo Báo Xây dựng Online)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status